KONTUMBLOG
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.


Diễn Đàn KON TUM
 
Trang ChínhTrang Chính  Latest imagesLatest images  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  

 

 Đặc sản KON TUM (park 1) - Gỏi lá

Go down 
Tác giảThông điệp
|–|€Ø•xấU
TÂN THỦ
TÂN THỦ
|–|€Ø•xấU


▬Giới tính : Nam
▬Đến từ : KON TUM
▬Tham gia ngày : 14/12/2011
•Bài gửi : 25
•VNĐ : 70
•Danh tiếng : 1
•••Sở thích••• : sống 1 mình

...
: Chồng của ►|–|€Ø•x¥ñ|–|◄
: ( Chủ Hội ) Sống Vì A.E
Thành Tích:

Đặc sản KON TUM (park 1) - Gỏi lá Empty
Bài gửiTiêu đề: Đặc sản KON TUM (park 1) - Gỏi lá   Đặc sản KON TUM (park 1) - Gỏi lá EmptyWed Jan 18, 2012 7:48 am

Đặc sản KON TUM (park 1) - Gỏi lá Goi_la_1Tỉnh / Thành : Kom TumNếu có dịp đặt chân đến vùng cực Bắc Tây Nguyên - KonTum, thì món "gỏi lá" là đặc sản mà du khách không thể bỏ qua.Gỏi lá xuất hiện ở thị xã Kon Tum mới khoảng mươi lăm năm trở lại đây. "Gỏi lá" đúng kiểu phải có đủ từ 40 đến 50 loại lá gồm: mơ lông, đinh lăng, lá sung, lá cải, tía tô, lá bứa, hồng ngọc, lá chua, lá ổi, lá chùm ruột, lá xoài và... các loại rau gia vị như hành, rau húng, rau thơm, rau é tím... Trong đó, 3 loại lá không thể thiếu là mơ lông, đinh lăng và lá sung, ngoài tác dụng tạo hương vị còn dùng để quấn gỏi.


___________________________


Mùa nắng khó tìm lá hơn, cố gắng lắm chỉ được chừng 15-20 loại. Vì vậy, khi muốn thưởng thức món ăn đặc biệt này, thực khách phải đặt trước, chủ quán mới có thời gian chuẩn bị.
Gỏi lá có một công nghệ nấu và ăn rất hay. Trên bàn bày một "rừng lá" với một tô lớn chứa gia vị được nấu từ hèm rượu với tôm giã, thịt heo băm nhuyễn,trứng, mắm ruốc và mẻ.Các thứ nguyên liệunày được nấu sền sệt như cháo đặc có màu vàng nghệ. Hèm rượn chọn nấu phải là hèm rượu nếp, mới cất xong. Tôm không nhỏ quá, lớn quá, nếu không có tôm tươi thì dùng tôm khô cũng được. Thịt heo ba rọi băm nhỏ.
Người nấu phải biết dựa vào cái mùi để nhắc nồi xuống. Khi mùi thơm biểu hiện rằng các thứ trong nồi đã chín bay lên, đầu bếp phải đậy vung kín. Mỗi lần múc ra tô, cần phải càng nhanh càng tốt rồi đậy vung ngay lại.
Món gia vị này có mùi rất lạ. Mùi tôm như vừa kho vừa luộc. Mùi thịt heo cũng vậy. Mùi trứng như vừa được tráng, luộc. Tất cả hòa vào mùi thơm của men rượu tạo ra một thứ mùi thơm phảng phất của món ăn mà chỉ gỏi lá mới có.
Khi thưởng thức, thực khách dùng những chiếc lá cuốn thành phễu để chứa các loại lá và phụ gia .Điều đặc biệt là mỗi lần cuốn lá, nếu thực khách chọn những loại lá khác nhau (trong gần 50 loại) sẽ tạo ra một hương vị đặc trưng, khi chua chua, khi cay cay, khi thì chan chát, bùi bùi, nồng thơm... rất lạ miệng.
Ăn gỏi lá, là phải dùng kèm với đặc sản rượu ngâm bằng rễ cây đinh lăng mới đúng bài.
Về Đầu Trang Go down
 
Đặc sản KON TUM (park 1) - Gỏi lá
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
KONTUMBLOG :: Talking :: Ẩm thực :: Đặc sản KON TUM-
Chuyển đến 
1er Fanclub Hispano de Kim Jaejoong
Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Cookies | Thảo luận mới nhất